Thông điệp TPP của Tổng bí thư tại Washington DC

Thứ Năm, 08/10/2015, 09:30 GMT+7

Tổng bí thư kỳ vọng Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của VN và sớm công nhận VN là nền kinh tế thị trường.

Hình ảnh Tổng bí thư đến Washington DC

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chiều 6/7 giờ địa phương, tức sáng 7/7 giờ VN, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman đến chào xã giao.

Tại buổi tiếp, Tổng bí thư chúc mừng ông Micheal Froman về việc chính quyền Hoa Kỳ đã được Quốc hội Hoa Kỳ trao Quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế - thương mại mà hai nước đã đạt được sau 20 năm bình thường hóa quan hệ; cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng để quan hệ kinh tế, thương mại VN - Hoa Kỳ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của VN. Việc tham gia đàm phán Hiệp định TPP - một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này của VN.

Đồng thời, Tổng bí thư cũng cho rằng VN là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP nên cũng gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP; đề nghị Hoa Kỳ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của VN và có những linh hoạt cần thiết, phù hợp đối với VN trong đàm phán TPP.

Tổng bí thư cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của VN và sớm công nhận VN là nền kinh tế thị trường, nhất là khi VN đã tham gia một Hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

Đại diện Thương mại Micheal Froman cho hay TPP được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích và các cơ hội thương mại, đầu tư lớn cho tất cả các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp, người dân hai nước.

Tổng bí thư khẳng định VN đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP và sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán.

Chiều cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson ở thủ đô Washington.

Thomas Jefferson là nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Hoa Kỳ - vị Tổng thống thứ 3, tác giả chính của bản Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ năm 1776, trong đó có những câu bất hủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập của nước VNDCCH ngày 2/9/1945.

Thông điệp TPP của Tổng bí thư tại Washington DC

Tags: TPP, Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng, Hoa Kỳ, Obama
HangNhapMienThue.com / Mua hàng miễn thuế
Tags: TPP, Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng, Hoa Kỳ, Obama
HangNhapMienThue.com / Mua hàng miễn thuế