Những vấn đề cần hỏi về mua hàng miễn thuế

Thứ Ba, 26/01/2016, 14:59 GMT+7

Mua hàng ở các khu vực miễn thuế như sân bay hay cửa khẩu là một trong những thú vui lớn của nhiều du khách. Lý do là hàng ở đó luôn bảo đảm lại rẻ hơn nhiều so với các nơi khác do chủ cửa hàng không phải nộp thuế cho nhà nước.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không có đủ kinh nghiệm, chúng ta có thể vô tình biến giá rẻ thành đắt với các sự cố như quá cân ký mang theo, trễ chuyến bay, mua phải hàng dỏm…

Những vấn đề cần hỏi về mua hàng miễn thuế
Có một quy định chung cho việc mua hàng miễn thuế ở trong các cửa khẩu cũng như sân bay: khi bạn đã làm thủ tục ra khỏi khu vực quản lý, kiểm tra hay kiểm soát, sẽ không được quay lại mua hàng. Thế nên, nếu có ý định mua hàng miễn thuế tại các cửa khẩu hay sân bay, bạn phải chú tâm, đừng lơ là để đi qua khỏi khu vực cửa hàng rồi mới tiếc. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Ở các cửa khẩu trên bộ

 • Mộc Bài

Trước đây, cửa khẩu Mộc Bài chỉ cho phép du khách mua hàng miễn thuế với định mức 500 ngàn đồng/người/ngày. Nếu hơn con số này, bạn sẽ bị tính thuế như bình thường. Thế nên, người dân Tây Ninh quanh khu vực cửa khẩu mới mở thêm dịch vụ cho thuê giấy CMND, với mức giá từ 13 đến 30 ngàn đồng/lần.

Từ tháng 1/2014, chính phủ cho phép Mộc Bài nâng mức được mua hàng miễn thuế lên 1 triệu đồng/người/ngày. Điều này hẳn đã giúp cho tình trạng cò mồi giấy CMND đỡ bát nháo.

Tuy nhiên, vài mặt hàng vẫn bị hạn chế số lượng: thuốc lá tối đa 400 điếu, xì gà 100 điếu; trà 5 kg, cà phê 3 kg; rượu trên 22 độ 1,5 lít, dưới 22 độ 2 lít. Dù bạn có mua hơn 1 triệu và chấp nhận đóng thuế, thì tổng giá các mặt hàng cũng không được vượt quá 5 triệu đồng.

Mộc Bài có vài khu mua sắm miễn thuế như Siêu thị GC, Fuso, Thế Kỷ Vàng… Xe điện lưu thông qua lại giữa các siêu thị là miễn phí.

Những vấn đề cần hỏi về mua hàng miễn thuế
Hàng hóa trong các siêu thị ở Mộc Bài hết sức phong phú, đa dạng và đủ nguồn: Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam gì cũng có. Muốn không bị hố hàng, bạn nên nghiên cứu cẩn thận và đừng ham rẻ quá. Các mặt hàng được cho là tương đối chất lượng, ít bị làm giả ở Mộc Bài: nước hoa, rượu bia, đồ điện tử…

Khi mua đồ gia dụng như bột giặt, nước xả, dầu gội đầu… bạn phải cân nhắc thật sự cẩn thận để không phải mua hàng quá kém chất lượng hoặc mang vác quá nặng.

 • Lao Bảo

Lao Bảo, cũng như Mộc Bài, một thời là thiên đường mua sắm của nhiều người. Nhưng, lý do khiến Lao Bảo lụi tàn lại không giống như Mộc Bài. Mộc Bài là do chính sách không nhất quán của nhà nước, còn Lao Bảo là do tiểu thương ở đây thích “ăn xổi, ở thì”.

Cũng như Mộc Bài, từ đầu năm 2014, chính phủ đã cho phép du khách tới đây mua hàng miễn thuế tối đa 1 triệu/người/ngày.

Trước đây, Lao Bảo được ưa chuộng vì hàng vừa rẻ vừa đẹp, với hầu hết nguồn gốc từ Thái Lan. Bây giờ, hàng Trung Quốc đang trà trộn vào hầu hết ngóc ngách, khi cố gắng làm giả hàng Thái y như thật.

Thế nên, bạn cũng phải thực sự cẩn trọng khi mua hàng tại đây. Chỉ nên mua các nhu yếu phẩm như gạo, thức uống, đồ ăn… có thể thử tại chỗ và khó mà làm giả. Lựa kỹ khi mua mỹ phẩm, nước hoa. Không nên mua đồ điện tử, bởi khó mà đánh giá được chất lượng bên trong. Theo người dân địa phương, bạn không nên mua hàng ở bên ngoài dù được chào mời niềm nở, hãy vào các siêu thị lớn như Thiên Niên Kỷ, Mukdahan. Chắc chắn nữa, nhờ bạn bè nào ở Quảng Trị giới thiệu mối quen của họ.

Ở Lao Bảo, sự quản lý không chặt chẽ như ở Mộc Bài, nhiều người vẫn mua rất nhiều đồ miễn thuế xong vẫn đi qua cửa khẩu trót lọt. Nhưng, tốt nhất bạn không nên học theo.

 • Sân bay

Từ tháng 7/2013, thông tư chính phủ Việt Nam đã cho phép người nhập cảnh cũng được mua hàng miễn thuế, chứ không phải chỉ xuất cảnh.

Khi đã định mua món gì đó thì hãy tham khảo giá ở shop trước khi ra sân bay để có thể dễ dàng so sánh. Dùng đơn vị tiền tệ của nước sở tại để mua hàng, vì sử dụng ngoại tệ khác để thanh toán ở sân bay thì sẽ bị tính tỷ giá thấp hơn ngoài thị trường. Trong sân bay không phải shop nào cũng là shop miễn thuế (nhiều khi chỉ là airport shop), hãy hỏi kỹ người bán hàng mình sẽ làm thủ tục hoàn thuế ở đâu và dành thời gian cho việc đó.

Đừng mua sắm hàng miễn thuế khi vừa đến thành phố mới. Hãy mua khi đáp chuyến bay trở về để không phải khệ nệ khênh theo rất nhiều đồ trong cả hành trình dài.

Những vấn đề cần hỏi về mua hàng miễn thuế

Hãy dành thời gian đến sân bay sớm hơn, làm các thủ tục, căn giờ và mua sắm. Bạn sẽ dễ bị lôi cuốn vào các gian hàng hấp dẫn miễn thuế. Đã có nhiều trường hợp lỡ chuyến bay vì mải mê mua sắm. Vì thế, hãy đến cửa ra máy bay của mình để biết nó ở đâu rồi mới bắt đầu mua sắm gần đó. Các sân bay quốc tế rất rộng, bạn chạy mỏi chân cũng vẫn không kịp.

Mua sắm ở cửa hàng miễn thuế có điều kiện và quy định chặt chẽ. Khi thanh toán, bạn phải trình thẻ lên máy bay cho biết điểm đến theo lịch trình bay của mình và hộ chiếu. Người bán sẽ cho bạn biết quy định được mua bao nhiêu thứ cho mỗi sản phẩm để tránh phải rắc rối vì sai luật, có thể bị phạt rất nặng. Hãy hỏi rõ về thủ tục hoàn thuế và gom đồ cùng nhau nếu cần để cùng hoàn thuế một lần.

Shopping ở sân bay cũng có khuyến mãi, đặc biệt trong các dịp lễ, tết. Đây là hình thức kích cầu của sân bay. Nếu may mắn, bạn sẽ mua được nhiều đồ với giá rẻ hơn ở cửa hàng bên ngoài.

Tại sân bay, trả tiền mặt luôn rẻ hơn dùng thẻ thanh toán (Master, Visa…) vì sẽ bị thêm một phần phí dịch vụ quốc tế. Hãy tiêu những đồng tiền cuối cùng tại sân bay. Ở sân bay hay bán các sản phẩm được sản xuất với số lượng có hạn. Ai có thói quen sưu tầm các loại hàng này thì có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Bạn không lo hàng giả tại sân bay vì các món đồ bán tại đây đều đã được kiểm tra chất lượng. Hãy cẩn trọng với các món đồ và tiêu dùng thông minh. Các sản phẩm dễ chọn gồm mỹ phẩm và rượu.

>> Xem thêm: Hàng nhập miễn thuế

Những vấn đề cần hỏi  về mua hàng miễn thuế

 • Bạn Nga hỏi

Các bạn cho em hỏi chút ạ? Em thấy nói là có quyết định mới quy định về việc mua hàng miễn thuế. Vậy thì đối tượng được mua hàng miễn thuế bây giờ là gì và được mua bao nhiêu ạ? Thời gian áp dụng là từ ngày nào hả các bạn?

 • Bạn Thành chia sẻ

Tiêu chuẩn mua hàng miễn thuế được áp dụng cho công dân VN đã làm thủ tục xuất nhập cảnh. Bây giờ quy định mới là công dân VN xuất nhập cảnh (XNC) không cần khai tờ khai XNC nữa. Do vậy, để chắc ăn 100%, khi nhập cảnh vào VN, bạn vẫn nên khai tờ khai, quan trọng là xin mấy anh XNC cộp cho con dấu vào đó, dấu vào Hộ chiếu thì đương nhiên rồi. Mang tờ khai, hộ chiếu đến C4 Giảng Võ, trong vòng 1 tuần (tính cả thứ 7, CN và ngày lễ). Giới hạn là 300 USD nếu mua đồ lặt vặt, đồ điện máy vượt quá 300USD thì chỉ được một chiếc. Rượu mạnh 1 chai, rượu vang 2 chai, thuốc lá 200 điếu. Bạn có thể mua luôn tại sân bay, nhưng nếu đồ điện máy ở sân bay thì không có hành.

 • Còn bạn Bích thì cho biết

Từ 1/7/2009 việc mua hãng miễn thuế chỉ áp dụng cho người xuất cảnh thôi bạn ạ, người nhập cảnh sẽ không được mua hàng miễn thuế nữa nhé. Vi vậy nếu muốn mua hàng miễn thuế thì chỉ mua tại duty free của ga đi quốc tế, trong trường hợp muốn mua tại duty free Giảng Võ thì bạn phải trình hộ chiếu, visa, vé máy bay chứng minh bạn sắp xuất cảnh, hàng hoá sẽ chỉ được lấy tại sân bay khi bạn xuất cảnh nhé (đảm bảo là bạn phải mang hàng đấy ra khỏi Việt Nam nhé).Mình thấy các nước khác cũng vậy, khi mua hàng trong thành phố, bạn chỉ được hoàn thuế tại sân bay thôi và đảm bảo là bạn phải mang hàng đó ra khỏi nước họ.

 • Hỏi

Loại tiền được giao dịch tại cửa hàng miễn thuế?

 • Trả lời

Đồng tiền dùng trong giao dịch tại cửa hàng miễn thuế được mở rộng bao gồm: đồng Việt Nam; các đồng ngoại tệ tự do chuyển đổi theo quy định của ngân hàng nhà nước; đồng tiền của nước có chung biên giới ở các cửa hàng miễn thuế tại khu vực biên giới. Quy định trước đây chỉ cho phép sử dụng tiền đồng Việt Nam và các đồng ngoại tệ USD, Euro.

 • Hỏi

Quy chế mới về mua bán hàng miễn thuế là như thế nào?

 • Trả lời

Theo ông Phan Minh Thành - Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Tây Ninh - quy chế mới vẫn tạm thời áp dụng định mức mua hàng miễn thuế 500.000 đồng/người/ngày như quy chế cũ. Riêng doanh nghiệp (DN) bán hàng hóa sang Campuchia với trị giá trên 15 triệu đồng thì phải có hợp đồng và thực hiện đầy đủ thủ tục hải quan.

Những vấn đề cần hỏi mua hàng miễn thuế
Khách mua rượu, bia là người Campuchia chỉ được mua tối đa 2 chai rượu và 2 thùng bia/người/ngày. Các hành vi của DN bán không đúng đối tượng, không đúng CMND, bán khống, bán thấp hơn giá nhập khẩu bị đình chỉ kinh doanh 30 ngày (lần đầu), 90 ngày (lần 2) và 180 ngày (lần 3). Ngoài ra, Khu thương mại - công nghiệp Mộc Bài ưu tiên cho các nhà đầu tư cấp 1 và các DN sản xuất trong nội địa Việt Nam kinh doanh, giới thiệu sản phẩm để bán sang Campuchia; không phát triển các DN trong nước thuê gian hàng để kinh doanh thương mại thuần túy.

 • Hỏi

Có phải mình được mua hàng miễn thuế một triệu đồng mỗi ngày không ạ?

 • Trả lời

Những người làm việc, kinh doanh tại các khu kinh tế cửa khẩu được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, theo quy định mới của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 109 hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định 72/2013 về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu.

Theo đó, khách tham quan du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu được mua hàng nhập khẩu miễn thuế mang vào nội địa với trị giá hàng hoá không quá một triệu đồng một người mỗi ngày. Trường hợp trị giá hàng hoá vượt quá một triệu đồng thì khách phải làm thủ tục hải quan và kê khai nộp thuế nhập khẩu và giá trị gia tăng đối với phần hàng hoá vượt định mức miễn thuế.

Trước đây, khách tham quan du lịch khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu được mua sắm hàng miễn thuế không quá 500.000 đồng một người mỗi ngày. Tuy nhiên, hồi cuối năm 2013, Chính phủ ban hành Quyết định 72 nâng gấp đôi hạn mức lên một triệu đồng. Thông tư 109 được ban hành nhằm hướng dẫn việc thực hiện Quyết định trên và có hiệu lực từ ngày 1/10 tới.

Cũng theo Thông tư, người Việt Nam và người nước ngoài trực tiếp làm việc, sản xuất, kinh doanh có thu nhập tại khu kinh tế cửa khẩu, thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ được giảm 50% số thuế phải nộp.

 • Hỏi

Tôi có thể mang rượu bia và các chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế lên máy bay không?

 • Trả lời

Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế tại sân bay hay mua trên máy bay được miễn giới hạn theo quy định trên, và phải dược đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

Tags: Mua hàng miễn thuế, hàng nhập miễn thuế, hàng miễn thuế, mua hàng miễn thuế, hàng miễn thuế ở cửa khẩu, mộc bài, lao bảo, sân bay, hỏi đáp hàng miễn thuế, hỏi đáp mua hàng miễn thuế, tư vấn Mua hàng miễn thuế
HangNhapMienThue.com / Mua hàng miễn thuế
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 09/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 25/25
Tags: Mua hàng miễn thuế, hàng nhập miễn thuế, hàng miễn thuế, mua hàng miễn thuế, hàng miễn thuế ở cửa khẩu, mộc bài, lao bảo, sân bay, hỏi đáp hàng miễn thuế, hỏi đáp mua hàng miễn thuế, tư vấn Mua hàng miễn thuế
HangNhapMienThue.com / Mua hàng miễn thuế