[Kế Toán Hàng Nhập Khẩu] - Kinh nghiệm khi làm kế toán nhập khẩu

Thứ Tư, 21/10/2015, 08:59 GMT+7

Kế toán xuất nhập khẩu là một nghề khá hot hiện nay, ngoài việc nắm vững nghiệp vụ kế toán còn cần sử dụng tốt tiếng anh. Các bạn kế toán mới ra trường thường hay hạch toán sai các bút toán liên quan đến nhập khẩu hàng hóa. Vì nghiệp vụ liên quan đến nhập khẩu hàng hóa có tới ba khoản tiền cùng lúc trên một chứng từ , nên khiến các bạn kế toán thường hay nhầm lẫn.


Chúng Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán đối với các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến hàng nhập khẩu:

Kinh nghiệm khi làm kế toán nhập khẩu


1.     Hồ sơ nhập khẩu nên kẹp các chứng từ như sau :

  - Tờ khai hải quan và các phụ lục
 - Hợp đồng ngoại (Contract )
 - Hóa đơn bên bán ( Invoice )

 - Các giầy tờ khác của lô hàng như : Chứng nhận xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng…

 - Các hóa đơn dịch vụ liên quan đến hoạt động nhập khẩu như : bảo hiểm, vận tải quốc tế, vận tải nội địa, kiểm hóa, nâng hạ, phí chứng từ, lưu kho …

- Giấy nộp tiền vào NSNN

- Thông báo nộp thuế/ UNC thuế

- Lệnh chi/ UNC thanh toán công nợ ngoại tệ người bán


2. Bút toán hạch toán

- Khi nhận được tờ khai và bộ hồ sơ về hàng hóa, kế toán ghi :
+ Hạch toán giá mua :

Nợ 156,211/ Có 331 : Số tiền = giá mua hàng theo hợp đồng giá gốc ngoại tệ x tỷ giá ( Thông thường sẽ lấy theo tỷ giá trên tờ khai để dễ theo dõi )

Lưu ý : gốc ngoại tệ được lấy theo hợp đồng hoặc invoice ( không phải trên tờ khai hải quan ) vì số tiền trên tờ khai lệ thuộc vào điều kiện cơ sở giao hàng )
+ Hạch toán thuế NK :

   Nợ 156/211/ Có 3333 : số thuế NK trên tờ khai hải quan
+ Hạch toán thuế GTGT hàng NK

 Nợ 1331/ Có 33312 : số thuế GTGT NK trên tờ khai hải quan

+ Hạch toán các chi phí liên khác trong quá trình nhập cho đến khi hàng về nhập kho ( vận chuyển, bảo hiểm, phí khác… ) căn cứ vào hóa đơn GTGT của các đơn vị cung cấp dịch vụ , kế toán ghi :
Nợ 156 : giá trị dịch vụ
Nợ 133: Thuế GTGT đầu vào
Có 331,111 : Tổng giá trị thanh toán trên hóa đơn

Lưu ý : nội dung hạch toán nên ghi rõ loại phí và số tờ khai hải quan mà nó phục vụ

3.Công đoạn thanh toán hàng nhập khẩu +Chênh lệch tỉ giá ( CLTG )

+ Kí quỹ ( xác định trong tình huống ngân hàng yêu cầu kĩ quỹ và sử dụng để thanh toán luôn - không giải tỏa kí quỹ trả về tài khoản công ty).

Nợ 331/ Có 112 = Giá trị ngoại tế x tỷ giá tại thời điểm kí quỹ
+ Thanh toán phần còn lại:

Nợ 331/ Có 112 = Giá trị ngoại tệ x tỷ giá tại thời điểm thanh toán phần còn lại

+ Lập bảng tổng hợp chênh lệch tỷ giá cho từng tớ khai, căn cứ vào kết quả CLTG để có bút toán lỗ hoặc lãi CLTG kế toán ghi:
Nợ 331/ Có 515 hoặc Nợ 635/Có 331

4. Lưu ý về giá tính thuế nhập khẩu :

Theo quy định giá tính thuế NK là giá mua cộng các chi phí nhập hàng cho đến thời điểm hàng tới cầu cảng Việt Nam. Như vậy nếu các bạn nghiên cứu điều kiện cơ sở giao hàng sẽ hiểu nó gần như tương ứng với các điều kiện C ( như CIF, C& F) cho dù hợp đồng bạn kí với điều kiện nào đi nữa.

Cần căn cứ vào điều kiện cơ sở giao hàng được ghi trên tờ khai, đối chiếu với hợp đồng hoặc hóa đơn để xác định giá ngoại tệ nhập một cách chính xác.

Đó là lý do vì sao trên các tờ khai hải quan các bạn thường thấy có ghi các khoản phí như : I, F, THC …, chỉ là phần hải quan ấn định vào giá nhập để kê khai thuế thôi.

Xem thêm: Bài viết hữu dụng

Xem thêm: http://trangphuccongso.vn/thuong-thuc-gia-dinh.html

Tags: hangnhapmienthue, hàng nhập miễn thuế, thuế, miễn thuế, hàng, hàng nhập, mua hàng, nhập khẩu, hàng nhập khẩu, kế toán hàng nhập khẩu, kế toán, thuế nhập khẩu, thanh toán hàng nhập khẩu, chênh lệch tỉ giá, bút toán hạch toán, hồ sơ nhập khẩu, Kinh nghiệm k
HangNhapMienThue.com / Kế toán hàng nhập khẩu
Tags: hangnhapmienthue, hàng nhập miễn thuế, thuế, miễn thuế, hàng, hàng nhập, mua hàng, nhập khẩu, hàng nhập khẩu, kế toán hàng nhập khẩu, kế toán, thuế nhập khẩu, thanh toán hàng nhập khẩu, chênh lệch tỉ giá, bút toán hạch toán, hồ sơ nhập khẩu, Kinh nghiệm k
HangNhapMienThue.com / Kế toán hàng nhập khẩu